Xếp hạng hàng đầu của Google ghi lại 18,2% số lần nhấp [Study]

Một nghiên cứu mới của Slingshot SEO một lần nữa kiểm tra giá trị của vị trí hàng đầu trong xếp hạng không phải trả tiền. Ước tính của họ cho vị trí hàng đầu bằng khoảng một nửa con số trong các nghiên cứu trước đây. Bài viết này khám phá những lý do có thể có cho điều này.

Nghiên cứu và phương pháp luận

Nghiên cứu CTR hữu cơ của Slingshot SEO có tên Sứ mệnh ImposSERPble: Thiết lập tỷ lệ nhấp của Google, diễn ra trong khoảng thời gian sáu tháng và đã kiểm tra tổng cộng 324 từ khóa. Mỗi từ khóa này trả về một trang web ổn định trong ít nhất 30 ngày và trang web ổn định phải ở vị trí từ 1 đến 10 trong kết quả không phải trả tiền. Slingshot đã xem xét ít nhất 30 từ khóa cho mỗi vị trí.

Quan trọng nhất, số lượt truy cập thực tế của người dùng được ghi lại là đáng kể. Như bản thân nghiên cứu đã tuyên bố: “Dữ liệu dựa trên hơn 170.000 lượt truy cập thực tế của người dùng, khiến nó trở thành một trong những nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này.”

Slingshot SEO đã sử dụng một số công cụ để lấy thông tin này bao gồm Authority Labs (để theo dõi các vị trí ổn định), Google Analytics, Google AdWords Keyword Tool và cơ sở dữ liệu khách hàng của Slingshot. Một số mục dữ liệu khó theo dõi hơn những mục khác. Để xác định 324 từ khóa thực sự được sử dụng, Slingshot đã phải kiểm tra dữ liệu từ hơn 10.000 từ khóa.

Các số liệu thống kê

Click Rate Curve Slingshot SEO

Tỷ lệ nhấp cho một trang web ở trên cùng là 18,2 phần trăm, thứ hai là 10,05 phần trăm và thứ ba là 7,22 phần trăm. Vẫn rõ ràng rằng vị trí số một là vị trí lý tưởng (số một có nhiều nhấp chuột hơn hai và ba cộng lại và hơn một phần ba tổng số nhấp chuột trên trang chủ). Mặc dù khoảng cách giữa chữ số thứ nhất, thứ hai và thứ ba nhỏ hơn so với các nghiên cứu trước đây, nhưng điều này đúng với logic nghiên cứu thông thường trong quá khứ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi các nghiên cứu CTR SERP hữu cơ này, bạn sẽ biết rằng các con số chính xác rất khác so với những gì chúng ta đã thấy trước đây. (Xem “Kết quả hàng đầu của Google với 36,4% số nhấp chuột” [Study]“Để có một bài báo tuyệt vời, toàn diện về các nghiên cứu vào tháng 4 này.) Bản thân Slingshot SEO đã dành một phần để nói về sự khác biệt giữa nghiên cứu của họ, nghiên cứu Optiify tháng 12 và nghiên cứu Enquiro năm 2007.

Ctr-Study-Slingshot-vs-Optify-Inquiry

Những gì chúng ta thấy là một kết luận rằng chỉ vị trí là một một nửa có giá trị như nghiên cứu Optify đã tuyên bố. Nhưng tại sao?

Những lý do cho sự bất hòa

Điều gì có thể ảnh hưởng đến kết quả nhiều như vậy? Để tìm hiểu, Search Engine Watch đã liên hệ với Evan Fishkin, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Slingshot và Brian Goffman, Giám đốc điều hành của Optiify.

Đó có phải là tính thời vụ không? có lẽ

Slingshot SEO nêu tên một trong những yếu tố chính đằng sau sự sai lệch 18,2% so với nghiên cứu của Optify: “Nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng của Optify đã được thực hiện trong mùa Giáng sinh vào tháng 12 năm 2010,” nghiên cứu cho biết. “Có những thay đổi đáng kể trong thứ hạng của Google trong mùa lễ mà nhiều người tin rằng sẽ có tác động đáng kể đến hành vi của người dùng và sự thay đổi vốn có trong ý định của người dùng.”

Tuy nhiên, Goffman không nghĩ rằng điều này giải thích được điều đó.

“Chắc chắn có tính thời vụ trong các điều khoản xu hướng,” ông nói. Nhưng anh ấy tiếp tục, “Tôi không hiểu tại sao tỷ lệ nhấp chuột trên các kết quả hàng đầu so với các kết quả khác lại khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm.” Ông nói thêm rằng Optify sẽ cần thực hiện các nghiên cứu vào các thời điểm khác nhau trong năm – đó là những gì họ dự định làm.

Có phải do điều kiện đuôi dài không? có lẽ

Một giả thuyết là nghiên cứu của Slingshot về các từ khóa đuôi dài – cho thấy CTR thấp hơn đáng kể so với các đối sánh chính xác chỉ 5,8% cho vị trí một – đã lật ngược nghiên cứu sau khi các cụm từ đó được tính trung bình. Tuy nhiên, Fishkin đã xác nhận rằng không có kết quả trung bình nào như vậy xảy ra. 18,2 phần trăm chỉ dành cho các trận đấu chính xác.

Thật thú vị, Goffman nhận thấy rằng các kết quả dài hạn từ nghiên cứu Slingshot không phù hợp với hiểu biết của Optiify hoặc kinh nghiệm của chính anh ấy. Goffman giải thích rằng thời hạn càng dài, các nhấp chuột càng tập trung vào các kết quả hàng đầu.

Có phải do những thay đổi trong giao diện người dùng không? Chắc là không

Mặc dù ý tưởng về những thay đổi giao diện người dùng sẽ đi một chặng đường dài trong việc giải thích sự khác biệt giữa các nghiên cứu, nhưng nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng không có một lý do thuận tiện nào như vậy. Google Instant đã được Optiify triển khai hai tháng trước khi nghiên cứu và các thay đổi duy nhất khác về giao diện người dùng kể từ đó là các trang hỗn hợp – hiển thị kết quả địa phương từ Google Địa điểm với kết quả mặc định – và thanh màu đen ở trên cùng.

Các mặt hỗn hợp có thể gây ra tác động lớn đến vậy không? Gần như chắc chắn là không. Vì cả Slingshot và Optiify đều sử dụng dữ liệu khách hàng của họ cho nghiên cứu và cũng không hoạt động với các doanh nghiệp địa phương nhỏ sử dụng Google Địa điểm, nên tác động của Địa điểm gần như bằng không.

Có phải vì trải nghiệm người dùng không? Có khả năng

Có thể tương tác của người dùng với tìm kiếm đã thay đổi vì chất lượng của SERP khác nhau trong thế giới hậu Panda không? Cả Fishkin và Goffman đều không tin rằng Panda đã thay đổi cách người dùng tương tác với SERP, mặc dù cả hai đều thừa nhận rằng có thể đã có một số thay đổi trong nhận thức của người dùng.

Fishkin tin rằng hành vi của người dùng dần thay đổi theo thời gian khi mọi người quen với cách hoạt động của tìm kiếm và việc điều chỉnh người dùng theo những thứ như Google Instant có thể có tác động. Trong khi đó, Goffman nói rằng các thuật toán của Google nằm trong số “vô số các biến xếp hạng và khả năng tìm kiếm vô hạn” khiến nó “rất khó dự đoán một đường cong CTR chính xác và cũng để so sánh nó”.

Có phải vì hồ sơ không? Có khả năng

Vì Optiify và Slingshot đã sử dụng các bộ dữ liệu rất khác nhau, nên chúng có thể đã nhận được CTR của ngành cụ thể không được dịch tốt.

“Nhóm mục tiêu của bạn là ai? Họ là B thành B hay B thành C? Tất cả những điều này sẽ là yếu tố, ”Goffman nói.

Tuy nhiên, Slingshot và Optiify là những công ty tương tự nhau về nhiều mặt. Mặc dù Slingshot và Optiify chắc chắn đã khám phá dữ liệu từ các loại công ty khác nhau, nhưng nó không nên đã sửa Thay đổi tỷ lệ phần trăm.

Có phải do toán học không? Có lẽ

Sau khi khám phá ra tất cả các lý do được liệt kê ở trên, tôi quay lại các con số và phương pháp luận của cả hai nghiên cứu. Những gì tôi nhận thấy là dữ liệu được sử dụng – dựa trên các dự đoán về khối lượng tìm kiếm của Công cụ Từ khóa Google AdWords – có khả năng không chính xác rất lớn.

Nghiên cứu của Slingshot cho biết: “Một trong những biến số gây nhiễu là dữ liệu từ Google Adwords có thể được định giá quá cao do làm tròn, có nghĩa là tỷ lệ nhấp của chúng tôi được định giá thấp hơn một chút.”

Vì cả hai nhóm đều xem xét lượng tìm kiếm hàng tháng và Optify thực hiện nghiên cứu của họ vào mùa lễ, nên có khả năng Optify đã phóng đại kết quả của họ trong khi Slingshot hiểu của họ. Khi xem qua tỷ lệ phần trăm, tôi thấy rằng nghiên cứu của Slingshot cho thấy chỉ 52% người tìm kiếm nhấp vào một mục trên trang chủ, so với gần 90% trong nghiên cứu Optiify. Tổng của Optiify trên trang thứ hai và thứ ba đưa tổng CTR của các kết quả không phải trả tiền lên một điểm cao đến mức không còn chỗ cho các nhấp chuột không phải nhấp chuột hoặc nhấp chuột có trả tiền.

Điều để lại cho chúng ta đó là kết luận quan trọng: Thay vì so sánh các con số, chúng ta hãy nhìn vào các tỷ lệ hiểu ý nghĩa của các vị trí khác nhau.

Đây là cách nó hoạt động: Một vài suy nghĩ cuối cùng

Vẫn có một số khác biệt khá lớn giữa các nghiên cứu, nhưng những gì chúng ta đang thấy là một lợi ích đáng kể trong việc giành được hai đến ba vị trí hàng đầu trong Google SERP. Theo Slingshot, 35 phần trăm số lần nhấp vào trang chủ nằm ở vị trí đầu tiên, trong khi Optiify hiển thị 40 phần trăm cho cùng một thứ hạng. Vị trí hai và ba lần lượt nhận được 19 và 14 phần trăm cho Súng cao su và 14 và 11 phần trăm cho Tối ưu hóa.

Nghiên cứu của Slingshot kết luận rằng vị trí thứ hai và thứ ba nói riêng đang được chú ý nhiều hơn trong những ngày này – mỗi vị trí đều bao gồm các lý do đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, cuối cùng, kết luận vẫn giống nhau: Ở trang đầu tiên, và càng gần đầu trang càng tốt!

Trong nghiên cứu của mình, Slingshot khuyến khích người dùng lưu ý và cân nhắc sự khác biệt giữa các nghiên cứu Optiify và Slingshot, thay vì cạnh tranh hai nghiên cứu này với nhau. Phản ánh những quan điểm này, Goffman cho biết đây là “một cuộc tranh luận tuyệt vời” và ông mong muốn được thấy các nghiên cứu đang diễn ra của Optiify và Slingshot giúp ngành hiểu rõ hơn về CTR hữu cơ như thế nào.

Cả hai công ty chắc chắn sẽ tiếp tục trên con đường này. Nghiên cứu kéo dài sáu tháng của Slingshot trở thành một nghiên cứu liên tục về các xu hướng CTR không phải trả tiền khi Optiify khám phá các quan điểm mới về hoạt động SERP (hiện Optif đang thực hiện “Nghiên cứu về sự khác biệt giữa SEO và PPC trong Tỷ lệ và Chất lượng chuyển đổi”). Là một SEO hoặc quản trị viên web, cả hai nhóm chắc chắn đều đáng xem xét.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo