Yếu tố xếp hạng nào là quan trọng đối với các trang web di động?

Năm tháng sau bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động của Google, nó không hoàn toàn giống như những gì một số “mobilegeddon” dự đoán.

Tuy nhiên, nó đã bắt đầu phát triển, thể hiện qua một số dữ liệu từ báo cáo SEO trên thiết bị di động của Searchmetrics mới.

Ví dụ, Tỷ lệ các trang web thân thiện với thiết bị di động trong 30 kết quả hàng đầu trên Google đã tăng lên kể từ đầu năm.

 • Trước khi có bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động 68% URL xếp hạng được phân loại là thân thiện với thiết bị di động.
 • Chia sẻ này tăng lên 71 phần trăm sau khi cập nhật.

Sơ đồ sau đây vẽ một bức tranh tương tự:

Url thân thiện với điện thoại di động

Về cơ bản, có rất ít chuyển động và có vẻ như Google đang cố gắng chuyển từng trang web sang thiết bị di động. Tôi có thể tưởng tượng rằng sau một thời gian điều đó sẽ thay đổi, và có thể chúng ta sẽ thấy một cách tiếp cận chặt chẽ hơn trong tương lai.

Average-position-change-of-urlsur

Với sự phát triển của thiết bị di động, các trang web không cần thiết phải có bản cập nhật mới của Google để tối ưu hóa chúng cho người dùng di động. Khách hàng và phân tích trang web của chính bạn nên đã cung cấp câu trả lời.

Mặt khác, nếu bạn không có trang web dành cho thiết bị di động trước tháng 4 năm 2015, bạn không cần phải lo lắng và loại bỏ một trang web. Trên thực tế, tôi đã thấy các ví dụ về các trang web đã làm điều đó và làm tổn hại đến doanh số bán hàng hoặc thứ hạng của chính họ.

Các yếu tố xếp hạng cho thiết bị di động

Dưới đây là một số yếu tố mà nghiên cứu đã xem xét. Các chỉ số tìm kiếm đã kiểm tra mối tương quan giữa các yếu tố xếp hạng có thể có và sự xuất hiện của các SERP trên thiết bị di động.

Kinh nghiệm người dùng

Google thường sử dụng nhiều yếu tố liên quan đến UX hơn trong xếp hạng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng tốt có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn đối với các trang web di động do kích thước màn hình nhỏ hơn và tín hiệu internet di động thay đổi.

Nó cũng tiếp tục hạn chế các tính năng làm giảm trải nghiệm người dùng di động, chẳng hạn như những quảng cáo xen kẽ ứng dụng gây phiền nhiễu.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các yếu tố UX như hình ảnh và thứ hạng trên thiết bị di động.

Ví dụ, Số lượng liên kết nội bộ trung bình trên thiết bị di động thấp hơn nhiều so với kết quả trên máy tính để bànnhư trong bảng sau:

liên kết nội bộ di động

Khoảng cách giữa các liên kết trên các trang web dành cho thiết bị di động là rất quan trọng để tránh người dùng nhấp nhầm và cũng được Google sử dụng như một yếu tố trong bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của họ.

Dưới đây là một số yếu tố xếp hạng mà nghiên cứu thấy là quan trọng:

 • Kích thước phông chữ lớn hơn
 • Cả thiết kế đáp ứng và phiên bản dành riêng cho thiết bị di động của các trang web (m.domain.tld hoặc mobile.domain.tld) ​​đều xếp hạng trong SERPS dành cho thiết bị di động
 • Yếu tố cấu trúc và tương tác ít hơn; danh sách không có thứ tự được sử dụng thường xuyên hơn, nhưng với ít dấu đầu dòng hơn so với trên máy tính để bàn
 • Ít quảng cáo
 • Ít liên kết nội bộ hơn
 • Ít hình ảnh hơn so với máy tính để bàn.

Các yếu tố kỹ thuật

Tốc độ là một yếu tố rất lớn, vì vậy các trang web cần giảm thiểu kích thước tệp để cải thiện thời gian tải trang. Nghiên cứu cho thấy kích thước trung bình của tệp hoán trang di động nhỏ hơn khoảng 25%, điều này cho phép thời gian tải nhanh hơn.

Giờ đây, chỉ có năm phần trăm các trang trên thiết bị di động sử dụng thiết kế Flash, vốn không được sử dụng rộng rãi bởi các thiết bị di động, so với 14 phần trăm của các trang trên máy tính để bàn.

Như hình minh họa, sự khác biệt về thời gian tải trang giữa máy tính để bàn và thiết bị di động là rất rõ ràng.

Tốc độ điện thoại di động

Nhờ kích thước tệp nhỏ hơn, các trang trên thiết bị di động tải nhanh hơn, đôi khi khoảng 1/10 giây.

 • Thời gian tải trung bình trong Top 30 trên thiết bị di động là 1,17 giây.
 • Top 10 tải nhanh hơn với thời gian trung bình là 1,10 giây.

Liên kết ngược

 • Nghiên cứu cho thấy rằng các liên kết ngược ít có yếu tố xếp hạng hơn chúng trên máy tính để bàn.
 • Tỷ lệ các liên kết ngược nofollow đã tăng trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá trị trên máy tính để bàn.
 • Các kết quả trên thiết bị di động được liên kết với các trang web tin tức ít thường xuyên hơn, một phần là do các phiên bản di động riêng biệt của các trang web (đối tác trên máy tính để bàn của chúng thường được liên kết với các trang web tin tức). Xu hướng này cũng đang giảm dần so với máy tính để bàn.

Tóm tắt

Điều quan trọng là không đưa ra quá nhiều kết luận từ một nghiên cứu chỉ năm tháng sau khi cập nhật di động, nhưng có vẻ như xếp hạng di động của Google đang trong giai đoạn chuyển tiếp.

Thay vì ngày tận thế được dự đoán trước khi có bản cập nhật dành cho thiết bị di động, chúng ta dường như đang thấy sự thay đổi dần dần về thứ hạng và chú trọng hơn vào trải nghiệm người dùng khi xếp hạng các trang web.

Nguồn: www.searchenginewatch.com

Trả lời

Chat Zalo